Wataalamu
wameonyesha ushahidi zaidi kwamba chakula chenye mafuta ya samaki na
mboga mboga kinaweza kupunguza uwezekano wa kupata magonjwa ya
usahaulifu baadaye katika maisha. Uchunguzi uliotolewa na jarida la
Marekani unaonyesha kwamba, 'vyakula vya Mediterania' au utumiaji wa
muda mrefu wa vyakula vyenye beta-carotene kunaweza kuzuia magonjwa
hayo.
Aina
zote hizo za vyakula vina antioxidanti ambazo ni chembe chembe
zinazozuia vitu au vyakula kuoza vinapoungana na oksijeni. Antioxidanti
huuepusha ubongo kuharibika. Taasisi ya Alzheimer imesema kuwa watu
wengi wanaweza kupunguza hatari ya magonjwa hayo kwa kula vyakula bora.
Uchunguzi
wa kwanza uliofanywa na jarida la Neurology umechunguza vyakula vya
watu 8,000 wasio na magonjwa wanawake na wanaume walio na umri wa zaidi
ya miaka 65.
Uchunguzi
huo umeonyesha kwamba, wale wanaokula vyakula vyenye mafuta yenye
omega-3, ambayo hupatikana katika baadhi ya mafuta na samaki, watu hao
wameonekana kuwa hawaweza kupata magonjwa hayo katika kipindi cha miaka
minne inayofuata.
Watu
wanaokula samaki kwa akali mara moja kwa wiki wana punguza uwezekano
huo kwa asilimi 40 huku wale wanaotumia mbogamboga mara moja kwa siku
hupunguza uwezekano huo kwa asilimia 35.
Beta-carotene ni kemikali ambayo huipa rangi karoti ambayo ni aina ya ant-oxidanti.
Beta-carotene ni kemikali ambayo huipa rangi karoti ambayo ni aina ya ant-oxidanti.
Hakuna maoni:
Chapisha Maoni